Street Photography For The Purist | Day 7

Darren Abate

One of the very inspiring stories – Những người chụp ảnh đường phố là một trong những hương vị của cuộc sống. Bloggers, các nhà làm phim hay nhà văn, chúng ta đều tự ghi lại lịch sử theo cách của mình, nhưng tại sao phải làm như vậy? Liệu chúng ta làm điều đó để nhắc nhở chính mình về cuộc sống những năm đã qua khi mà tóc đã điểm bạc không ? Hay chúng ta làm thế để giúp những người khác nhìn thấy những gì ta thấy, ngay bây giờ, trong quá khứ, và trong tương lai? Tôi chỉ có thể nói về mình thôi. Vì thế…tôi sẽ kể cho bạn biết tại sao tôi là một street photographer, và tại sao nhiếp ảnh phóng sự lại có ý nghĩa rất quan trọng với tôi.

Mọi ngày trong cuộc sống đều rất thú vị. Những thói quen thường nhật, những điều bất ngờ, có hàng núi những điều mới mẻ mà chúng ta gặp hàng ngày. Một anh chàng nào đó tản bộ xuống một khu phố quen thuộc và có thể thấy hàng nghìn câu chuyện của các cá nhân đơn lẻ đã được “trình chiếu” trên đường phố. Chúng ta thấy một phần nhỏ, một lát cắt cuộc đời, một vài điều hay một câu chuyện ngắn về cuộc sống của một ai đó mà bạn vô tình đi qua họ trong một cửa hiệu, trong một quán café, hay ở bất cứ đâu. Những khoảnh khắc đó sẽ trôi về đâu? Ai sẽ là người ghi lại và lưu giữ chúng an toàn? Ai sẽ chứng minh những khoảnh khắc đó đã tồn tại ?

Chính tôi, chính bạn hay bất cứ một người nào đó, cầm trên tay một chiếc máy ảnh là những “ai” như vậy. Tôi sẽ kể một câu chuyện về một người bán cá và một nghệ sĩ đường phố. Tôi sẽ kể câu chuyện về một cô gái và bà cụ của cô ấy; về một người đàn ông trên đường phố và một cậu bé tại một đám tang. Một người đàn bà tựa trên cửa sổ và một cô gái nhỏ đang nhảy nhót. Thậm chí tôi cũng tự kể câu chuyện của chính bản thân mình nữa.

Khi nghĩ đến việc một khoảnh khắc nào đó sẽ biến mất vĩnh viễn, tôi thấy sợ hãi. Tôi cũng không giải thích được tại sao lại thế, nhưng nó thực sự như vậy. Chúng ta đều cần phải nhớ – đó chính là cách mà chúng ta học hỏi. Bạn có thể học về cuộc sống bằng cách mở to mắt ra, chỉ trong một ngày bình thường thôi nhiều hơn 1 tuần đọc tin trên báo. Tin tức được truyền tải tới ta theo một đường thẳng duy nhất. Trong khi đó, các bài học về cuộc sống thì lúc nào cũng ở quanh ta. Tin tức được lưu giữ, trong khi cuộc sống thì không.

Là một người chụp ảnh phóng sự, mục tiêu của tôi là phải kể được các câu chuyện. Một câu chuyện khách quan, hay vẩn vơ nào đó. Mục đích là phải kể một câu chuyện bằng một bức ảnh ấn tượng. Hồi tôi trẻ hơn, tôi đã được người ta dạy rằng “một bức ảnh đầy đủ thông tin không cần thiết phải có tựa đề”. Liệu điều đấy có bất khả thi không? Liệu tất cả các yếu tố có thể tự nhiên xảy ra trong một khuôn hình không? Không, tất nhiên là không. Thực tế là nó có xảy ra nhưng vô cùng vô cùng vô cùng hiếm hoi.

Thi thoảng, chỉ thi thoảng thôi, nó xảy ra. Và khi đó, nó như một thứ chất gây nghiện mạnh nhất trên thế giới. Thi thoảng, khi bạn bấm cò chụp, và bạn nghe tiếng Cliicccck, bạn có thể nhận ra điều đấy. Bạn biết ngay rằng bạn vừa lưu giữ một điều gì đó rất đặc biệt, và nhiều khi dạ dày của bạn sẽ sôi lên, và phổi bạn sẽ được bơm đầy không khí, và bạn sẽ cảm thấy TUYỆT VỜI thực sự. Nó như cảm giác vừa sau khi nụ hôn đầu đời. Bạn cũng biết cảm giác đấy mà.

Tôi luôn mang theo máy ảnh bên người. Khi tôi làm việc. Hay ngồi trên ghế băng sau khi bị thương. Khi ăn trưa. Tôi học được rằng, chiếc máy ảnh của tôi phải luôn ở bên tôi, bài học đó được David Hume Kennerly, người đạt giải Pulitzer, nói với tôi, sau khi tôi hỏi anh ta là anh có lời khuyên nào cho một người chụp ảnh trẻ tuổi như tôi không, “Shoot, shoot, shoot”. Lúc đó thì tôi thấy hơi gợn gợn, nhưng chẳng bao lâu sau tôi mới nhận ra lời khuyên của lão này đúng quá.

Chụp mọi thứ. Luôn luôn sẵn sàng. Những bức ảnh đẹp nhất thường là những bức ảnh được chụp một cách bất ngờ nhất.

Darren (*FideNullo) | Lê Đình Lê’s Blog
Blog: http://peakaction.wordpress.com/

Actor's Cafe Shreveport Scottish Highland Games 2009 Actor's Cafe Shreveport Photos from Shreveport 3443373065_20b5c8e637

Prev Biển Nha Trang & Du Khách
Next Hồng Công nhìn từ dưới lên cao như thế nào?

Comments are closed.