ẢNH TƯ LIỆU – 6 LỜI KHUYÊN TỪ DARLENE HILDEBRANDT

NHIẾP ẢNH TƯ LIỆU – 6 Lời khuyên từ Darlene Hildebrandt

documenting-dps-05

  1. Tư liệu có nghĩa là những gì xảy ra một cách tự nhiên trong môi trường đó.
  2. Nắm bắt được bản chất và tính cách của họ.
  3. Luôn nhớ ghi nhận các chi tiết.
  4. Nghĩ rộng và sâu hơn, chụp lại nhiều cảnh cho bộ sưu tập hoặc album
  5. Không phải ảnh nào cũng đều ghi nhận khuôn mặt. Ghi lại các bộ phận trên cơ thể cũng là vấn đề quan trong không kém.
  6. Tạo ra 1 câu chuyện 

#1. ẢNH TƯ LIỆU LÀ GHI LẠI NHỮNG GÌ XUẤT HIỆN RẤT TỰ NHIÊN.

Nhiếp ảnh tư liệu thường dùng để chỉ một hình thức phổ biến của nhiếp ảnh được sử dụng để ghi lại sự kiện quan trọng và sự kiện lịch sử.  Nhiếp ảnh tư liệu thường được sử dụng trong báo ảnh chuyên nghiệp, hoặc phóng sự về thực tế cuộc sống, nhưng những người chơi ảnh nghiệp dư, đam mê nghệ thuật cũng có thể đeo đuổi theo hướng này. Các nhiếp ảnh gia cố gắng để ghi lại một cách trung thực , khách quan, thẳng thắn của một vấn đề cụ thể mà thông thường là hình ảnh của người dân. Hòa vào nhịp sống hàng ngày của họ, nên có kế hoạch bỏ ra 1 vài giờ để nói chuyện với họ, lắng nghe câu chuyện của họ và cố gắng ghi lại những gì đến tự nhiên nhất trong cuộc sống của họ. KHÔNG NÊN tạo ra những gì không thuộc về họ, CHỈ CẦN có mặt ở đó và ghi lại những khoảnh khắc có ý nghĩa nhất.

documenting-dps-13

Neil chuẩn bị đi cho gia súc ăn

#2. CHỤP ĐÚNG BẢN CHẤT CỦA HỌ

Cũng tương tự như trên phần 1, nhưng đi sâu hơn 1 tí. Hãy đến nhà của họ, ở trong môi trường của họ để trở nên thân thiện và nắm bắt được tâm hồn của họ. Trong trường hợp đó là những người thân quanh bạn như là bà ngoại thì câu hỏi đặt ra là bạn muốn ghi lại những hình ảnh gì về họ? Phần nào về tính cách của họ mà bạn muốn ghi lại trong ảnh của bạn: trí tuệ, sự dịu dàng, sự chu đáo .v.v.? Có điều gì kỳ quặc đã biến họ trở nên đặc biệt và làm thế nào để đưa nó vào ảnh của bạn?documenting-dps-14

Đây là 1 ví dụ khi tôi chụp lại người bà đang chơi bài với bạn. Chông của bà là 1 nông dân và là 1 người kể chuyện, tôi bỏ ra vài giờ để trò chuyện với ông trong khi ông cho tôi xem những tấm ảnh từ những năm 1940. Ông như sống lại với khoảng thời gian đó khi kể cho tôi nghe những câu chuyện bằng hình ảnh của ông.

documenting-dps-06
Ông là người mê chụp ảnh từ những năm 20 và có một số ảnh rất tuyệt

documenting-dps-17

Chìa khóa mấu chốt ở đây đó là cảm xúc. Tôi không muốn một bức ảnh chân dung như trong các studio hoặc cho dù đó là những khi ánh sáng rất đẹp lọt qua từ cửa sổ cho dự án ảnh này, tôi chỉ cần sự chân thật, thô sơ và cảm xúc (I go for real, raw, emotions)

#3. NHỚ GHI LẠI NHỮNG CHI TIẾT

Khi bạn chụp một người nào đó với mục đích làm ảnh tư liệu, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ suy nghĩ đến các vấn đề sau: chụp tổng quát, tiêu cự vừa và tiêu cự gần hoặc đi vào chi tiết. Điều đó có nghĩa là đừng quên tiến sát đến một sự việc nào đó và nó không chỉ là ghi nhận khuôn mặt của họ trong toàn bộ các ảnh của bạn. Chi tiết ở đây có thể là diễn tả cái cách mà họ cầm muỗn khi pha trà, để chụp được bạn cần phải tiến đến gần để chụp lại tay của họ hoặc ít ra là chụp cái tách trà).documenting-dps-04

Trà và bánh cookie. Tôi còn nhớ bà hỏi tôi có muốn thêm bánh cookie không?
Kính của bà

#4. NGHĨ RỘNG HƠN BỐ TRÍ CÁC SỰ VẬT

Mọi vật xung quanh cuộc sống của họ đều là thứ quan trọng vì vậy hãy nhớ ghi lại một vài vật của họ. Nếu họ sống trong 1 căn nhà, nhớ ghi lại những hình ảnh trong nhà, một vài ảnh về khu vườn hoặc có thể một vài tấm cận cảnh bức tường nhà của họ mà sau này bạn có thể dùng làm ảnh nền cho album của bạn. Hãy nghĩ và hỏi những thông tin về sở thích của họ cũng như những dụng cụ họ sử dụng hàng ngày.

 

documenting-dps-07 documenting-dps-18 documenting-dps-19

#5. KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG CHỤP KHUÔN MẶT

Tương tự như tiến sát và chụp các chi tiết, hãy suy nghĩ vượt ra những khuôn khổ. Không phải hình ảnh nào cũng là khuôn mặt hoặc bàn tay. Về chân thì sao? Lưng? v.v. Thử sử dụng tốc độ chụp chậm hoặc thêm vào các hành động, chuyển động. Banh hãy cố gắng chụp những gì khác biệt và vượt ra ngoài quy tắc thử xem?

documenting-dps-03

Với đứa cháu gái nhỏ nhất của bà
Với đứa cháu gái nhỏ nhất của bà

#6. TẠO NÊN 1 CÂU CHUYỆN

Tất cả các bước trên để thực hiện và đưa đến kết quả là bạn đã tạo nên 1 câu chuyện về một người một sự việc nào đó bằng cách chọn lọc lại những kết quả bạn đã đạt được từ các bước trên.

documenting-dps-12

documenting-dps-08 documenting-dps-09

Tác giả:  

Dịch: Tui ^^

Bò né hùng vương
Prev Bò Né
Next Nha Trang Xưa

Comments are closed.