7 THÓI QUEN NHÀM CHÁN TRONG NHIẾP ẢNH ĐƯỜNG PHỐ

LỜI NGỎ: Tình cờ đọc được bài viết “7 HABITS OF BORING STREET PHOTOGRAPHY” của nhiếp ảnh gia đường phố Forrest Walker. Thấy bài chia sẻ rất hay và cũng có thể có ích cho những ai thích chụp ảnh đường phố như mình, nên mình xăm mình “múa rìu qua mắt thợ” để chuyển ngữ sang tiếng Việt (dù tiếng Anh mình thuộc loại lơ tơ mơ gà mờ :-D ). Chủ yếu là mình dịch thoang thoáng theo ý mình hiểu, nếu các bạn đọc thấy mình dịch sai nghĩa chỗ nào thì góp ý để mình hiệu chỉnh lại cho chính xác hơn. Xin cám ơn!

7 THÓI QUEN NHÀM CHÁN TRONG NHIẾP ẢNH ĐƯỜNG PHỐ

Tác giả: F.D. Walker
Nhiếp Ảnh Đường Phố (Street Photography) là một việc khó có thể làm tốt. Thực sự rất là khó. Ngay cả khi bạn là một nhiếp ảnh gia giỏi, hầu hết các bức ảnh của bạn sẽ không được tốt cho lắm.
Có rất nhiều tấm ảnh đường phố rất nhàm chán tràn ngập trên internet. Vấn đề lớn nhất là hiện nay có rất nhiều người suy nghĩ rằng ảnh chụp trên đường phố là thể loại Nhiếp Ảnh Đường Phố.
Tránh đi một số thói quen nhàm chán trong việc chụp ảnh đường phố là một cách giúp ta phấn đấu có được thành công trong thể loại Nhiếp Ảnh Đường Phố.
Xin liệt kê 7 thói quen nhàm chán trong Nhiếp Ảnh Đường Phố mà ta thường mắc phải.
1. KHÔNG CÓ ĐIỀU GÌ THÚ VỊ TRONG BỨC ẢNH
Nếu một bức ảnh chụp không có gì đáng chú ý trong đó thì khả năng là nó sẽ không phải là một tấm ảnh thú vị. Đây là điều hiển nhiên, tuy nhiên căn cứ vào hàng triệu bức ảnh đường phố trên internet, ta thấy rất nhiều tấm ảnh không như thế. Ta chỉ thấy một hình ảnh ngẫu nhiên của một con đường hay một nhóm người mà không có bất cứ điều gì đặc biệt thú vị trong đó, ngay cả khi bạn thay đổi bằng cách chuyển nó qua ảnh đen trắng.
boring-street-photos-111
Một nhóm người đứng xung quanh. Bạn có thể thấy được những điều gì đặc biệt không? (Đôi giày màu vàng chắc không phải là điều thú vị).

2. CHỤP ẢNH VỚI KHOẢNG CÁCH QUÁ XA

Nhiều người thích chụp ảnh ở khoảng cách xa (với chủ thể). Vấn đề ở đây là khoảng cách trở thành một phần cảm giác của bức ảnh, ngay cả khi bạn đang sử dụng một ống kính tele.
Chính vì bạn chụp ảnh ở khoảng cách xa, nên tấm ảnh cũng sẽ có cảm giác như bạn đang ở rất xa với chủ thể. Điều này thường khiến tấm ảnh trông rất nhàm chán, vì người xem không cảm thấy họ là một phần tham dự của khung cảnh trong ảnh. Nếu bạn không cảm thấy hoặc thậm chí không nhận ra được điều gì đang xảy ra khi chụp ảnh với khoảng cách quá xa như thế, thì ảnh của bạn khó mà có được sự thích thú quan tâm của người xem.
Rất nhiều thứ trong một khung cảnh ở rất xa như thế này, bạn sẽ tập trung chú ý vào điều gì? Chàng trai ngồi trên chiếc xe điện chỉ khiến bạn muốn tiếp cận gần hơn để thấy anh ấy rõ hơn.
Rất nhiều thứ trong một khung cảnh ở rất xa như thế này, bạn sẽ tập trung chú ý vào điều gì? Chàng trai ngồi trên chiếc xe điện chỉ khiến bạn muốn tiếp cận gần hơn để thấy anh ấy rõ hơn.
3. CHỤP ẢNH NHỮNG NGHỆ SĨ ĐƯỜNG PHỐ & NGƯỜI VÔ GIA CƯ
Các nghệ sĩ đường phố và người vô gia cư thường là một trong những đối tượng phổ biến nhất của người chụp thể loại Nhiếp Ảnh Đường Phố. Tại sao lại như thế? Thông thường vì nó dễ dàng. Những người ấy ở một nơi và hiếm khi bận tâm, hoặc thậm chí chú ý, nếu bạn chụp ảnh họ.
Rất dễ dàng nên cũng là một vấn đề. Nếu bạn dễ dàng chụp ảnh họ, rồi sau đó bạn sẽ nhận ra ảnh của bạn cũng sẽ giống như hàng triệu bức ảnh khác có cùng một chủ đề. Một nghệ sĩ đường phố được chụp hàng trăm lần trong một ngày bởi tất cả mọi người, giống như bạn, và mỗi ảnh trông giống hệt nhau. Giống hệt nhau là nhàm chán.
boring-street-photos-2
Đứa bé rất dễ thương? Chắc chắn như thế. Nhưng chỉ trong 1 phút tôi đã thấy 5 khách du lịch chụp cậu bé cùng một kiểu ảnh giông giống nhau.
Riêng cá nhân tôi, tôi chống lại việc chụp ảnh người vô gia cư, trừ khi bạn thực sự muốn tiếp cận vào chiều sâu (going in-depth) và vào thế giới cá nhân của họ. Đối với tôi, nó chỉ trông giống như họ là đề tài bạn đang khai thác, trừ khi việc đó làm nổi bật tính cách cá nhân họ. Có một số nhiếp ảnh gia làm tốt điều đó, mặc dù, cá nhân họ nhận được nhiều hơn từ việc tử tế với những người cần sự chăm sóc. Đó không hề là một ảnh chụp nhanh (snapshot) đơn giản của nhiếp ảnh gia trong khi họ rảo bước trên đường phố. Họ dành nhiều thời gian và năng lượng vào việc mang đến những cảm xúc chân thật.
Nếu bạn thực sự muốn chụp các đối tượng này, hãy cố gắng bổ sung thêm cho bức ảnh một điều gì đó, hơn là một cú bấm máy đơn giản về họ, điều đó sẽ giúp cho ảnh của bạn nổi bật hơn trong một rừng ảnh của những bức ảnh khác trông giống hệt nhau.
4. QUÁ NHIỀU HIỆU ỨNG BOKEH
Mọi người đều thích bokeh với hậu cảnh phía sau mịn màng khiến chủ đề nhìn rõ ràng và nổi bật hơn. Tuy nhiên trong Nhiếp Ảnh Đường Phố, trừ khi bạn chụp chân dung, hiệu ứng bokeh cũng có thể là một điều xấu.
Giả sử bạn có một bức ảnh của cả một khung cảnh, nhưng chỉ có một chủ đề nhỏ trong cảnh được lấy nét. Mọi thứ khác trong bối cảnh đó, một số trong đó có thể tăng thêm sự hấp dẫn, lại được biến thành mờ ảo, không gian trở nên trống rỗng. Kết quả là bạn làm cho ảnh của mình mất đi tất cả mọi thứ có ở hiện trường, khiến cho nó nhàm chán hơn.
Việc làm mờ đi cậu bé ở hậu cảnh chỉ làm mất đi sự thú vị từ bức ảnh và làm cho hình ảnh trông lộn xộn.
Việc làm mờ đi cậu bé ở hậu cảnh chỉ làm mất đi sự thú vị từ bức ảnh và làm cho hình ảnh trông lộn xộn.
Hiệu ứng Bokeh trong Nhiếp Ảnh Đường Phố cũng có thể khiến bạn bị mắc bẫy trong cái nhìn rập khuôn, cứng nhắc và làm mất đi tính chân thật.
Mặc dù vậy, điều đó còn phụ thuộc vào tất cả những gì bạn đang chụp. Hiệu ứng bokeh không phải là hoàn toàn xấu trong Nhiếp Ảnh Đường Phố, chỉ cần đảm bảo nó làm tăng thêm sức mạnh hình ảnh của bạn thay vì nó lấy mất đi mọi thứ.
5. CHỤP ẢNH NHỮNG NGƯỜI KHÔNG CÓ (LÀM) ĐIỀU GÌ ĐẶC BIỆT
Hình ảnh một người đàn ông đang ngồi trên một chiếc ghế hoặc một người chờ đợi ở vạch sang đường mọi người đều nhìn thấy cả ngàn lần trước đây. Nếu chụp ảnh mà không có gì đặc biệt về nó hoặc điều gì đó khác hơn, thì ảnh sẽ rất nhàm chán.
Nếu bạn đi chụp ảnh và để chụp một bức ảnh những con người nơi đường phố, bạn phải chắc chắn rằng nhân vật đó có một cái gì đó thú vị hoặc họ đang làm một cái gì đó thú vị.
Hãy quan sát những cử chỉ, tính cách, ánh sáng, hoặc một cái gì đó độc đáo của nhân vật. Nếu nhân vật trong ảnh của bạn không có điều này, thì ảnh chụp của bạn không có được sự chú ý của người xem. Nó trông giống như thấy một người bình thường nào đó trên đường phố. Điều đó thật nhàm chán.
Cô gái đang đứng trên đường phố trong khi nhìn vào điện thoại. Đó có phải là cảnh mà bạn thường xuyên nhìn thấy?
Cô gái đang đứng trên đường phố trong khi nhìn vào điện thoại. Đó có phải là cảnh mà bạn thường xuyên nhìn thấy?

Và hình ảnh sau đây là khuynh hướng và kỹ thuật chụp ảnh đường phố cơ bản của hầu như tất cả các tay máy. Thấy một bức tường đẹp và chờ đợi một ai đó đi ngang qua để chụp.

Một người đi bộ ngang qua một bức tường. Điều này diễn ra cả ngàn lần trong một ngày với cùng một bức tường.
Một người đi bộ ngang qua một bức tường. Điều này diễn ra cả ngàn lần trong một ngày với cùng một bức tường.
6. ẢNH KHÔNG CÓ KẾT CẤU BỐ CỤC
Nhiều hình ảnh, đặc biệt là trong Nhiếp Ảnh Đường Phố, trông giống như một ai đó bấm nút vội vàng bằng chiếc máy ảnh của mình mà hoàn toàn không hề nghĩ về khuôn hình. Họ thậm chí không có để tâm cho kỹ thuật này, chỉ “bấm máy và cầu may” (“Spray and Pray” – chỗ này tác giả chơi chữ nên tạm dịch theo ý người dịch tạm hiểu là như thế). Nguyên do có thể là do nỗi sợ hãi khi chụp ảnh người lạ. Hoặc có thể do người chụp ảnh không thèm quan tâm đến khuôn hình và kết cấu bố cục của cảnh.
Bên cạnh cô gái tại trung tâm là không gian tường trống ở bên phải, bên trái là người đàn ông dính chồng lên chiếc xe và gần như lọt ra khỏi khuôn hình... Một tấm ảnh không có kết cấu bố cục.
Bên cạnh cô gái tại trung tâm là không gian tường trống ở bên phải, bên trái là người đàn ông dính chồng lên chiếc xe và gần như lọt ra khỏi khuôn hình… Một tấm ảnh không có kết cấu bố cục.
Không phải luôn luôn có được bố cục hoàn hảo, nhưng bạn nên cố gắng suy nghĩ về nó khi chụp ảnh. Đâu là những gì bạn muốn có và những gì bạn không muốn có trong một khuôn hình. Làm thế nào để bạn bố cục tất cả mọi thứ và làm thế nào có cái nhìn bao quát toàn khung ảnh. Tất cả điều đó gây ảnh hưởng và làm cho hình ảnh trở nên thú vị.
Nếu bạn không để ý về bố cục thì các thành phần trong ảnh của bạn trông sẽ rời rạc. Ảnh sẽ không thú vị nếu không có kết cấu bố cục.
Rất nhiều sự việc thú vị đang diễn ra trong cảnh này, nhưng kết cấu bố cục tồi khiến cho ta không thấy được điều đó.
Rất nhiều sự việc thú vị đang diễn ra trong cảnh này, nhưng kết cấu bố cục tồi khiến cho ta không thấy được điều đó.
7. CHỈNH SỬA QUÁ MỨC
Chỉnh sửa một bức ảnh là việc rất nhiều người thường làm. Điều này là rất tốt, nhưng nó cũng có thể là một cái bẫy nếu chỉnh sửa quá nhiều. Chỉnh sửa không ý thức sẽ khiến cho hình ảnh tươi mới lúc ban đầu biến mất, khi đó nó chỉ là một hình ảnh xấu xí.
Trong Nhiếp Ảnh Đường Phố, bạn cũng phải cẩn thận khi chỉnh sửa để không làm mất một số tính chân thực của bức ảnh. Nếu chỉnh sửa bằng cách thêm vào cảm giác bạn đang cố gắng để miêu tả, đó là rất tốt. Nhưng chỉnh sửa khiến nó thành một cái gì đó không giống với thực tế cuộc sống, điều đó là không chấp nhận được.
Chỉnh sửa không đẹp, sẽ làm bức ảnh trông nó xấu xí.
Chỉnh sửa không đẹp, sẽ làm bức ảnh trông nó xấu xí.
BONUS: ĐỂ ẢNH ĐEN TRẮNG TRỞ NÊN THÚ VỊ
Đây chỉ là phần thêm vào bài viết 7 thói quen nhàm chán phổ biến này. Một điều tôi nhận thấy là rất nhiều bức ảnh được chuyển sang ảnh đen trắng như là cách thức giúp cho ảnh trở nên thú vị hơn. Đen và trắng không thể sửa chữa một hình ảnh nhàm chán. Một hình ảnh nhàm chán là một tấm ảnh nhàm chán.
Nếu ảnh đen trắng là sự lựa chọn bình thường của bạn, bạn cũng nên nghĩ đến sắc độ đen và trắng khi bạn chụp ảnh. Không sử dụng màu đen trắng để tạo ra hình ảnh, mà hãy sử dụng hình ảnh để làm nên một bức ảnh đen trắng.
Ảnh đen trắng nhưng trông rất nhàm chán.
Ảnh đen trắng nhưng trông rất nhàm chán.
THAY LỜI KẾT
Nếu bạn thấy rằng bạn có một trong số những thói quen nhàm chán trên, đừng lo lắng về điều đó. Tất cả chúng ta thỉnh thoảng cũng mắc phải điều này. Vấn đề chính mà bạn cần tự hỏi mình là: tại sao bạn chụp ảnh và bạn đang cố gắng trình bày hoặc nói lên điều gì trong ảnh của bạn. Thay vì chỉ nhấn nút chụp thì tốt hơn bạn chỉ cần quan sát để chia sẻ và thực hiện, điều đó trước hết sẽ giúp bạn thoát ra khỏi sự nhàm chán trong Nhiếp Ảnh Đường Phố.
Hãy tập trung vào điều làm nên sự thú vị trong ảnh là thói quen tốt nhất để làm cho ảnh không nhàm chán.
Prev 10 bài học về Nhiếp Ảnh Đường Phố của Josef Koudelka
Next KỸ THUẬT CHỤP ẢNH THỨC ĂN: THỦ THUẬT ÁNH SÁNG

Comments are closed.