Tui và ảnh ọt [2]

Ngồi buồn chẳng biết làm gì lại nghĩ đến chuyện xem ảnh. Hôm rồi ở Hà Nội được ngồi nghe mấy anh nói chuyện trong một buổi workshop nói chuyện ảnh thì cũng thấy cũng không hẳn xem ảnh là phải chú trọng lắm đến các nguyên tắc như bố cục chuẩn thật chuẩn, tương phản và cả màu sắc mà cốt yếu là cái nội dung của ảnh, bạn muốn thể hiện điều gì? ảnh của bạn sẽ truyền tải thông tin gì trong đó. Thật ra cũng không hẳn là bỏ qua hết các nguyên tắc mà bạn đã chơi ảnh đã cầm máy thì những cái đó không ít thì nhiều bạn cũng đã nghe qua, cũng đã biết nó là những cái gì cơ bản nhất và ít nhất nó phải tồn tại trong ảnh của bạn, ví dụ như bố cục 1/3 kiểu kiểu như này

Bao Vinh, Huế 2013

hay kiểu như này

Có nhiều bạn kiểu như cũng nghe, cũng học nhiều rồi khi ra cầm máy chụp trong đầu trước khi chụp lại kiểu như không biết khẩu mình để vậy đã đúng chưa? tốc đã được chưa? đo sáng vậy chắc là đúng rồi, hoặc canh bố cục cho nó chuẩn rồi bấm máy. Có được những điều đó là tốt nhưng đôi khi nó có 1 cái dở là nếu bạn chụp đời thường hay trên đường phố, khoảnh khắc đó xảy ra mà bạn lại đang lay hoay với khẩu tốc và cả bố cục thì khi bạn bấm máy “tạch” cái khoảnh khắc đẹp nó trôi qua mất tiêu và bạn lại tiếc nuối. Cái mình thấy được ở đây là gì? Trước khi muốn chụp về một cái gì đó, hãy thử ngồi quan sát và khoan bấm máy vội, quan sát các hoạt động đó và đoán thử xem hành động tiếp theo là gì? Có lập lại chuỗi hành động trước hay không?

Sister & Brother

Kinh nghiệm bản thân là khi tui quan sát thì tui sẽ biết là cô chị sẽ đút cơm cho em, đưa máy lên rồi bạn muốn bố cục thế nào cho gọn, khẩu tốc gì đấy thì cứ cho xong đã và máy cứ yên vậy trên tay đợi hành động diễn ra thì tui bấm. Tui đã đợi hành động đút cơm này rồi mới bấm :D hoặc là đợi cho cô này cổ cười rồi mới bấm

hoặc như là chú này đưa điếu cày lên hút thì bấm

Hà Nội 1.2014

Với tui, xem ảnh cũng rất đơn giản, tui thấy đẹp về nội dung về ánh sáng là tui thích, nhiều khi tui chẳng quan trọng lắm về bố cục đẹp vì tui chẳng biết gì về mấy cái đó cả, có chăng cũng chỉ là xem đọc này nọ ở chổ lọ chổ chai thôi. Tui thì cứ thấy ảnh có nắng, có ánh sáng là đẹp hết, và tui rất ngưỡng mộ 1 anh bạn ở Hà Nội chụp đường phố mà ảnh lúc nào cũng toàn nắng. Còn tui thì cứ chụp mãi không ra được, toàn là hoa lá vớ vẩn =.=”

Sao Nhái

Good Morning

Tui trước giờ lý thuyết thì nhiều chứ chụp thì chẳng ra được bao nhiêu, cũng muốn đem hình người khác để ví dụ nhưng mà sợ mình hiểu sai ý của tác giả hoặc sao đó nên xài hình của tui tạm bợ vậy. Tui nghĩ các bạn khi đi chụp để lấy khoảnh khắc đẹp hay gì đó thì nhiều khi cũng đừng nên quan trọng quá chuyện lý thuyết mà quan trọng là cái nội dung và cái khoảnh khắc hay ho trong ảnh.

P/S: Một trang trên tumblr khá hay về ảnh đường phố mà tui hay xem, bạn thích thì có thể xem thêm [ở đây]

Prev Olympus OM-1
Next The Minolta X-700

5 Comments

  1. Ô hô, dạo ni anh có viết mấy cái ni nữa à, hay à nghe

    • Trước cũng hay viết vớ vẩn mà vì văn dốt quá nên lại thôi, giờ lâu lâu ngồi buồn cũng viết coi như chia sẻ vậy =.=

    • hehe cũng gõ vài chữ cho nó có câu có cú không nó quên hết chữ nghĩa em ơi :D