Street Photography For The Purist | Day 3

Day 3: Matthew Craig – Mỹ

Khái niệm “nắm bắt” được thời gian; lưu giữ những khoảnh khắc, các sắc thái tình cảm, hành động và ý nghĩa sẽ mãi mãi kích thích khả năng và trí tưởng tượng của con người. Nỗ lực tìm kiếm một cuộc sống vĩnh hằng vẫn chưa đem lại một kết quả gì, nhưng trong vòng hơn một thế kỷ qua, nhưng nhiếp ảnh gia đã có thể “gần” đạt được điều đó. Nhiếp ảnh gia là người có cơ hội duy nhất để lưu lại một khoảnh khắc, làm ngưng đọng thời gian, và đến cuối ngày, anh ta là người cầm trên tay những vật hữu hình có khả năng gợi lại những khoảnh khắc quý giá 1/15.,1/60 hay 1/125 một giây.

Một người chụp ảnh thời trang sử dụng màu sắc, bố cục, vẻ duyên dáng, hay một trường phái thiết kế nào đó để tạo ra những tấm hình đặc trưng cho những nguyên tắc thẩm mỹ hợp thời đại và xu hướng của tương lai. Một phóng viên ảnh, cùng với những ống kính zoom dài và những chiếc máy ảnh bọc Magnesium Canon 1D Mark II, tạo ra những tấm ảnh có thể kể chuyện và báo cáo về con người và cảnh vật mà họ tiếp xúc. Trong khi cả 2 loại nhiếp ảnh trên đều hoạt động trong một giới hạn rộng về “nghệ thuật”, từng loại là có những mục đích khác nhau. Câu hỏi đặt ra rằng: mục đích của một street photographer là gì? Thực sự những tấm ảnh đường phố như vậy có ý nghĩa quan trọng gì đối với xã hội và nghệ thuật nhiếp ảnh ?

Sự thật vẫn như vậy thôi, thế giới của chúng ta còn vô số những bức tấm hình đang chờ đợi để được tạo ra. Thách thức đối với một street photographer không phải là kiếm tìm cơ hội để chụp ảnh,… mà là bỏ qua chúng. Nói chung, nhiếp ảnh đường phố có tính truyền thống. Loại hình nghệ thuật này đã và đang được thể hiện bởi những người không thể tiến thêm một bước nào đó trước khi “bắt” một khoảnh khắc.

Truyền thống này là ghi lại thế giới xung quanh ta, với mục đích chính để lưu lại những tính huống đặc trưng của cuộc sống, chứng minh rằng cuộc sống này thật đẹp và thú vị, chính là điều phân biệt nhiếp ảnh đường phố với các loại hình khác.

Một street photographer đúng nghĩa, với chiếc Leica M trên tay và một cuộn phim Tri-x. Xét về độ cơ động… mang theo một chiếc máy D-SLR to đùng chính là “rào cản sắt” giữa bạn và đối tượng trong ảnh. Trong khi đó, một chiếc Leica chỉ là một cục kim loại lỳ lợm dài 6 inch và dầy 1 inch, lại có thể “phiên dịch ánh sáng” khác hẳn với các loại máy ảnh khác.

Một street photographer khi đi quãng đường từ A đến B, không phải là một người khách bộ hành. Họ là người ghi lại thế giới xung quanh họ. Đây không phải là một việc bạn có thể “khởi đông” hay “dừng lại” để làm. Nhiếp ảnh đường phố là một hoạt đông luôn xảy ra 24h một ngày, 7 ngày 1 tuần, 365 ngày một năm. Không giống như những phóng viên ảnh luôn kiếm tìm những khoảnh khắc mang tính biểu tượng về một hành động hay khoảnh khắc, một street photographer dựa vào những gì chung nhất, thường nhật nhất diễn ra giữa con người với con người, diễn tả lại tình cảm của cuộc sống, từ một khu vực thành thị náo nhiệt đến một vùng ngoại ô bình lặng nào đó.

Chỉ là một tia sáng long lanh trên má của một đứa trẻ đang vội vàng cố uống một ngụm từ một đài phun nước nào đó.

Một khoảnh khắc “giải tỏa” (relief) đứng dậy của một người trên chuyến tàu Green Line sau một ngày dài làm việc.

Một câu chuyện bâng quơ giữa một cậu bé và một người đàn ông đứng tuổi.

Đó chính là những khoảnh khắc mà những street photograher lưu giữ, yêu thương. Những sự việc diễn ra giữa chúng ta; nhưng chi tiết nhỏ nhặt của cuộc sống thường nhật có thể trôi qua mà chẳng ai để ý – chính chúng “định nghĩa” cuộc sống của con người … và đó chính là vai trò của một street photograher phải tách những khoảnh khắc đó ra để cho mọi người biết rằng thế giới này đơn giản và đẹp đẽ biết bao.

Matthew (~londn)
Blog: http://asyouwere.wordpress.com/

35890026 35870033 35890002 35890003 35890016 35890019 35890024

Prev Iced Coffee
Next Đám hỏi Long - Nhi

Comments are closed.