Street Photography for the purist | Day 2

Day 2: Michael Kaiser – Đức

Tại sao lại khó khăn như thế khi phải định nghĩa “nhiếp ảnh đời thường” là về cái gì ? Tại sao tất cả các nỗ lực mô tả thể loại này vẫn còn rất phân tán (lạ kỳ) ? Tại sao không thể có một cuốn cẩm nang 25 trang, một thứ mà bạn có thể đọc và (hi vọng) thấu hiểu, và có thể “thế là xong” đi chụp nào? Bạn có thể điều chỉnh các loại máy ảnh thành thạo, bạn cũng đã từng chụp những bức ảnh macro tuyệt đẹp, hay là ảnh kiến trúc, hay thậm chí là ảnh chân dung, bạn có thể và nên đọc tất cả những thứ dưới đây – có khi đọc xong bạn cũng chẳng hiểu hơn được về ảnh đời thường là mấy đâu. Vì nó là một thứ rất cá nhân. Vì bạn sẽ phải rời những gì thân thuộc của mình. Vì trong nhiều tình huống, bạn sẽ phải thể hiện bản thân mình. Vì bạn sẽ phải học cách yêu con người. Ảnh đời thường đồng nghĩa với sự cảm thông, không phải sự ghét bỏ. Nó có ý nghĩa cộng đồng, thậm chí kể cả khi bạn chụp “sự cô đơn, vắng vẻ, tĩnh mịch”. Nó có thể cay nghiệt, nhưng không bao giờ có ý nghĩa “xúc phạm”. Việc bạn chụp một bức ảnh đời thường cũng giống như việc bạn đang đưa ra bình luận về cuộc sống như các nhà báo vậy. Và chính điều này khiến cho bạn có trách nhiệm, một trách nhiệm tốt.Nhiếp ảnh đời thường dễ. Và nó khó nữa.

Nó dễ bởi vì bạn sẽ tìm thấy chủ đề ở mọi nơi. Bạn không cần phải đến một nơi nào nó khác lạ, xa xăm. Chính những điều bình thường, những sự vật sự việc hàng ngày là chủ đề của bạn. Nó khó bời vì cái ranh giới giữa chụp ảnh đời thường và chụp ngẫu nhiên (snapshots) là rất mong manh. Những người chụp ảnh ngẫu nhiên (snap shooters) ghi lại hình ảnh, nhưng không chụp ảnh. Họ chỉ việc chĩa ống kính để mọi chỗ mà họ nhận ra rồi nhấn nút chụp. Như vậy, phương tiện hay máy ảnh không có ý nghĩa gì đối với thể loại này. Một người chụp ảnh ngẫu nhiên dù có sử dụng một chiếc Leica, thì vẫn là một người chụp ảnh ngẫu nhiên.

Ảnh đời thường khác hẳn. Những bức ảnh đã được chụp trong đầu người chụp (vài giây hoặc vài phần nghìn giây) từ trước khi nó bấm cò chụp. Ảnh đời thường là về “nhìn thấy và phản ứng”. Điều này khá gần đến cốt lõi của vấn đề. “Nhìn” là một phần rất rất quan trọng. Ánh sáng, đường nét, for và background, chuyển động, sự vật và con người trong mối quan hệ tương tác nhau một lúc. Nếu bạn không thể “nhìn” được những khoảnh khắc đó, không cảm nhận được, không sống trong nó, kể cả những lúc có hay không có máy ảnh, thì nhiếp ảnh đời thường có thể không thích hợp với bạn. Phần “phản ứng” còn lại chỉ là “khéo tay” hay không thôi.

Mặc dù nhiếp ảnh là một ‘ma thuật”, bạn vẫn có thể luyện tập để có một con mắt tốt. Nhưng đừng bao giờ cố gắng để trở thành một người khác. Không thành Henri Cartier Bresson (HCB) hay Eugene Atget hay Martin Parr hay Lee Friedlander hoặc Rainer Pawellek hay Chris Weeks. Thần tượng một ai đó là điều rất tốt. Hãy học từ họ, nhưng đừng bắt chước. Hãy là chính bạn. Khi bạn đi săn ảnh trên đường, bạn chính là bạn, chỉ bạn mới có cảm giác và cảm xúc thôi. Bạn tiếp xúc với mọi người, mọi người tiếp xúc với bạn. Đây chính là điều làm cho những bức ảnh đặc biệt trở nên thực sự đặc biệt.

Nếu bạn không cảm thấy tự tin ở nơi công cộng, thì bạn là người hơi tự kỷ, nhiếp ảnh đời thường có lẽ không hợp với bạn. Nếu bạn nghĩ rằng sử dụng một lense 300mm để chụp ảnh đời thường, bạn đang . Hãy tiến gần lại, hãy trở thành một phần của sự kiện, người ta nhận ra bạn hay không để ý đến bạn, tất nhiên đừng hành động như một con “bò điên” làm phiền người khác.

Nếu bạn vẫn còn phải mang quyển manual theo, hãy quay về cho đến khi bạn có thể bịt mắt vẫn sử dụng được chiếc máy của mình và/hoặc để máy ở tầm thắt lưng để chụp được. Nhưng nếu bạn có cảm giác chiếc máy ảnh là một phần sinh học của cơ thể bạn và chiếc lense như con mắt thứ 3 của mình, hãy đi chụp ảnh đi.

HCB nói rằng: “Nhiếp ảnh gia như những con bướm. Họ rập rờn từ bức ảnh này sang bức ảnh khác”. Hãy là một con bướm đi.

Michael | Trích Lê Đình Lê’Blog

Một số tác phẩm của Michael

3251271065_a542a04f6d_o 3251271069_1218fb7d7e_o 3251271075_ff654a31b3_o

Prev Bánh canh Phúc
Next Bánh canh khô Ngô Quyền

Comments are closed.