Nhiếp ảnh đường phố | Thủ thuật và Nguồn cảm hứng

MỘT VÀI THỦ THUẬT VỀ NHIẾP ẢNH ĐƯỜNG PHỐ, KỸ THUẬT VÀ NGUỒN CẢM HỨNG

Chụp ảnh người dân trên đường phố là một thách thức. Ở đây chúng tôi đưa ra một số mẹo và kỹ thuật, sẽ thực sự hữu ích cho những người muốn phát triển kỹ năng của họ trong thể loại Nhiếp Ảnh Đường Phố.

1. Hiểu biết trang thiết bị của bạn
Cho dù bạn đang sử dụng loại máy ảnh nào, bạn phải hiểu biết thiết bị của bạn một cách kỹ lưỡng. Bạn cần phải có sự ghi nhớ nằm lòng về máy ảnh của bạn. Bạn sẽ không phải lãng phí thời gian vì gặp khó khăn khi tiếp xúc với các thông số – Nó phải là một phần trong tiềm thức của bạn. Bạn phải có khả năng để điều chỉnh cài đặt máy ảnh mà không cần rời mắt khỏi khung ngắm. Luyện tập là cách duy nhất để làm chủ được điều này.

2. Kiểm tra danh sách địa phương của bạn
Nhiếp ảnh đường phố không chỉ là chụp ảnh trên đường phố. Bất cứ điều gì bạn chụp ảnh tại bất kỳ nơi công cộng nào đều gọi là Nhiếp ảnh đường phố. Hãy kiểm tra hàng ngày các tin tức địa phương nơi bạn sinh sống để tìm ra danh sách các sự kiện và các sự cố xảy ra xung quanh bạn. Chọn chủ đề hoặc sự kiện thú vị đối với bạn và đi đến nơi đó. Lợi thế của các danh sách là luôn luôn có những hình ảnh thú vị mà bạn có thể chụp ảnh.

3. Nắm bắt sự chuyển động
Khi chúng ta chụp ảnh trên đường phố, đối tượng (chủ đề) thường sẽ không xuất hiện ngay trước máy ảnh của chúng ta. Chúng ta cần phải tìm kiếm các đối tượng hoặc các hoạt động thú vị, nếu bạn chỉ ngồi ở một chỗ, khả năng bắt gặp khoảnh khắc thú vị này là rất ít. Hãy rảo bước quanh các đường phố mà bạn đã chọn để săn ảnh.

4. Luôn trong tư thế sẵn sàng
Không thư giãn. Luôn luôn sẵn sàng với máy ảnh của bạn để chụp ảnh. Dòng người sẽ luôn luôn di chuyển xung quanh bạn. Nếu bạn bỏ lỡ một hoạt động vừa xảy ra, nó sẽ không trở lại. Vì vậy, hãy luôn sẵn sàng để chụp ảnh.

5. Chụp cận cảnh
Nếu những tấm ảnh của bạn chụp chưa tốt, do sự tiếp cận của bạn không đủ gần. Chúng ta có thể áp dụng lời trích dẫn này khi chúng ta chụp chân dung. Hãy chụp cận cảnh để nắm bắt chi tiết hình ảnh.

6. Hãy tôn trọng
Hãy lịch sự và tôn trọng với mọi người nơi đường phố. Nếu ai đó không muốn bạn chụp ảnh họ, hãy xoá nó đi. Không nên tranh luận với họ. Nếu ai đó muốn bạn cho xem ảnh mà bạn vừa chụp họ, hãy cho họ xem, họ sẽ cảm thấy thực sự hạnh phúc về điều đó.

7. Chú ý hậu cảnh (background)
Những gì đang xảy ra đằng sau chủ đề chính của bạn là thực sự quan trọng. Hầu hết các chi tiết hậu cảnh sẽ làm tăng thêm sức hấp dẫn đặc biệt cho ảnh của bạn, nhưng đôi khi nó sẽ làm phân tâm so với chủ đề chính. Vì thế, hãy chọn hậu cảnh một cách khôn ngoan.

8. Sử dụng ánh sáng tự nhiên
Ánh sáng rất là quan trọng cho tất cả các thể loại nhiếp ảnh. Sử dụng ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt – buổi sáng sớm và chiều tối là thời gian tốt nhất để chụp ảnh.

9. Đừng cố gắng chụp nhiều hơn, nhưng suy nghĩ nhiều hơn
Vấn đề với máy ảnh kỹ thuật số là mọi người thường chụp nhiều khung hình mà không thèm bận tâm suy nghĩ khi săn ảnh. Trước khi bạn chụp ảnh, hãy nghiên cứu địa điểm và người mà bạn muốn chụp. Ví dụ: ánh sáng mùa thu, hoạt động con người, những khung hình mình sẽ chụp, vv… Chất lượng rất quan trọng hơn số lượng.

10. Tương tác với các chủ đề của bạn
Nói chuyện với mọi người về một điều gì đó là điều ta phải luôn làm. Bắt lấy khoảnh khắc và chụp ảnh đối tượng của bạn mà không để họ biết, nhưng sau đó đi đến và nói chuyện với người mà bạn vừa chụp ảnh. Đôi khi, đó là cách tốt nhất để tạo sự tương tác, đặc biệt là khi bạn chụp ảnh chân dung. Bạn có thể chọn cách trò chuyện hoặc đôi khi chỉ bằng một nụ cười thú nhận là đủ.

11. Đặt ra những mục tiêu cho bản thân
Rất hữu ích khi bạn đề ra những mục tiêu cho bản thân. Điều này giúp bạn tập trung vào các chủ đề cụ thể mà bạn chọn lựa và là bước đầu tiên hướng tới xây dựng một bộ ảnh hoặc một phóng sự ảnh. Những mục tiêu sẽ giúp bạn sắp xếp hợp lý những suy tư của bạn và làm việc hướng đến một phong cách riêng biệt.

12. Không chỉ là chụp ảnh đường phố
Có rất nhiều đề tài nhiếp ảnh đường phố. Bạn có thể sử dụng nó như một phương thức để có các tài liệu hoặc nghiên cứu một về nền văn hóa cụ thể. Một cách khác, sử dụng nó để làm nổi bật các vấn đề xã hội hoặc tập trung vào sự hài hước. Đừng giới hạn mình vào bất kỳ một định nghĩa nghiêm ngặt nào của nhiếp ảnh đường phố. Thế giới là của bạn. Hãy đi và khám phá!

Street Photography Inspiring Examples

Let Me Kiss You Now - Street Photography
Photo Credit : Donato Buccella

 Street Photography
Photo Credit : Rufus Mangrove

Hongkong People - Street Photography
Photo Credit : Markus Hartel

Fourward - Street Photography
Photo Credit : Faisal Almalki

Street Photography
Photo Credit : Hemalatha Narayanappa

Leisure time - Street Photography

Photo Credit : Martin Teschner

 

Dispensary, Kolkata - Street Photography
Photo Credit : Marji Lang

Red - Street Photography

Photo Credit : Lukas Vasilikos

 

Romance in the Rain - Street Photography
Photo Credit : James Yeung

Fun, Mamallapuram - Street Photography

Photo Credit : Marji Lang

 

Late afternoon - Street Photography

Photo Credit : Marvin Greenbaum

 

Street Photography

Photo Credit : Markus Hartel

 

The bookshop - Street Photography
Photo Credit : Davide D’Ambra

Street Photography
Photo Credit : Corrado Chiozzi

Street Scene. Old City. Ahmedabad - Street Photography
Photo Credit : Siddharth Dasari

Street Photography

Photo Credit : Tatsuo Suzuki

 

Street Photography
Photo Credit : Sagi Kortler

Street Photography
Photo Credit : Sagi Kortler
Nguồn: http://121clicks.com/inspirations/street-photography-tips-techniques-and-inspirations

Dịch: Dzũng Việt Lê 

Prev Film swap [La Fille Renne & Hello i'm Wild]
Next [wedding]Vy & Duy

Comments are closed.