Mẹo với chụp chồng film

Chụp chồng phim thường mang lại những góc nhìn mơ mộng về hiện thực qua những bức ảnh độc đáo. Mỗi bức ảnh chồng phim đều đẹp, nhưng chỉ cần bạn tính toán thêm một chút, chúng có thể sẽ trở nên ‘cực đẹp’. Bài viết dưới đây là các thủ thuật để chụp chồng phim hiệu quả, cùng đọc nào!

download

Chụp chồng phim là một trong những tính năng sáng tạo nhất, độc đáo nhất của nhiếp ảnh phim. Tôi rất thích cái cách hai khung hình lồng ghép vào nhau, tạo nên một hình ảnh hoàn toàn mới và bất ngờ. Mặc dù đa phần chúng ta đều ưa thích “vẻ đẹp tự nhiên”, tức là những khung hình bất chợt mà đẹp lạ thường, cá nhân tôi lại thích lên ý tưởng trước cho những tấm hình chồng phim. Có trong tay một vài thủ thuật, kĩ thuật hữu dụng chắc chắn sẽ giúp bạn có được những tấm ảnh như ý, vậy nên dành chút thời gian để suy nghĩ về chúng cũng đâu mất gì nhỉ?

Khi chụp chồng phim, hãy lưu ý hai điều sau đây:

1. Nên chụp với chỉ số ISO cao hơn chỉ số mặc định của phim.

Nếu bạn đang chụp với phim 100 ISO, bạn nên chụp cả hai tấm hình ở mức 200 ISO. Lí do ư? Rất dễ hiểu: bạn đang chụp một thước phim tới hai lần. Thế nên, nếu chụp ở mức 100 ISO, bức ảnh sẽ bị cháy sáng kha khá. Nếu đó là kết quả mà bạn mong đợi thì không sao. Nhưng nếu ảnh của bạn bị cháy sáng mà bạn không hiểu tại sao, lí do có thể là đây. Hơn nữa, các tấm hình cùng một thước phim nên được chụp dưới cùng một điều kiện ánh sáng. Tôi nhận thấy điều này khi bấm máy chụp một ảnh vào ngày âm u, ảnh kia vào ngày nắng chói, và thế là ảnh sau lấn hết ảnh trước – ngay cả khi đã chỉnh ISO đàng hoàng. Tóm lại, tôi thường chụp chồng với loại phim với độ nhạy sáng thấp, như ISO 100 hoặc 200 chẳng hạn, chừng này là đủ rồi.

2. Chụp như thế nào?

Chụp tương phản

Với kiểu này, bạn cần tìm một nguồn sáng đủ để ảnh “cháy sáng”. Nếu khung hình đầu bị sáng quá, khung hình còn lại sẽ bị lu mờ, nên tốt hơn hết là hãy chụp một kiểu ở không gian tối hẳn, kiểu còn lại ở nơi sáng hẳn, và dự tính sao cho bạn có thể nhìn thấy khung hình thứ hai qua những phần tối của hình thứ nhất.
Với những mẹo này, bạn đã hoàn toàn có thể ôm máy đi ra ngoài và bận nút MX của máy lên chụp ảnh. Máy ảnh dòng LC-A là hợp nhất với chụp chồng phim. Diana F+ cũng rất ổn, mặc dù cô nàng này yêu cầu bạn phải có tay nghề kha khá để kiểm soát được số lần chụp chồng phim.

Dưới đây còn một vài thủ thuật thú vị để chụp chồng phim nữa, hi vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn.

Chụp ngược sáng

Có lẽ đây là một trong những kĩ thuật đơn giản mà mang lại hiệu quả cao nhất trong ảnh chồng phim. Bạn chỉ cần nhớ chụp khung hình đầu tiên ngược với ánh sáng mặt trời – vì ánh nắng sáng hơn mẫu chính rất nhiều – nên chắc chắn bạn sẽ có được một tấm hình ngược sáng tuyệt vời. Những phần bị sấp bóng chính là không gian để bạn ghi vào đó khung hình thứ hai.

Thay đổi thông số ảnh

Một trong những chiêu yêu thích của tôi là điều chỉnh thông số của mẫu chụp, thành một sắc thái màu mạnh hẳn. Tôi thích chụp người này người kia, hoặc các tòa nhà,…rồi xếp chúng lên một bức hình tĩnh vật, như hoa chẳng hạn. Thế là ta sẽ có được một tấm hình cực ảo!

Lăng kính của loài hoa

Tôi rất thích chụp hoa hòe, rồi chụp cái gì đó để chồng lên. Nếu khung hình chụp hoa hơi mờ, nhòe một chút, hiệu ứng sẽ càng thú vị hơn rất nhiều. Bằng cách này, bạn hoàn toàn có thể mang đến những khung hình của một cô gái, hoặc một phong cảnh đẹp qua lăng kính sắc màu của các loài hoa.

Bụi bặm đường phố

Làm sao để có được chất bụi bặm trong ảnh? Bạn có thể chụp một hình graffiti ngẫu hứng nào đó, rồi chụp chồng lên ảnh của một người hoặc một con vật. Graffiti là biểu tượng điển hình nhất của đường phố, và thường mang những màu sắc với độ tương phản cao, dễ dàng lắp ghép với bất kì hình ảnh nào.

Thay đổi góc nhìn

Chụp một bức hình, rồi xoay ngược máy ảnh lại để chụp cái nữa, chụp thêm vài đám mây, người bạn, hoặc một tòa nhà, sẽ đem lại một bức hình hư ảo, không thực, và khiến thế giới quan trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Chuyển động liên tục

Chụp chồng phim với nội dung là các khoảnh khắc liên tục của một hành động cũng rất hay. Cứ giữ máy chụp nguyên một cảnh, thời gian bấm máy cách nhau vài giây, di chuyển góc một chút, và thế là bức hình của bạn đã ghi lại những chuyển động rất thực và đầy sức sống.

Thử tài chơi chữ

Có những người có thể nhìn thấy mọi thể loại thông điệp chữ nghĩa ở khắp mọi nơi. Tôi chính là kiểu người như vậy, tìm các dòng chữ, thông điệp đầy ngẫu hứng, chụp chúng rồi chồng lên với ảnh nền tùy thích.

Và ánh sáng

Mẹo này hơi giống mẹo trên một chút, có điều ở đây, chúng ta sẽ tìm kiếm những biển hiệu neon với các con chữ và chụp chồng chúng với một hình ảnh khác. Còn có một hiệu ứng khác là thay biển hiệu neon thành những vật sáng, và nhận lấy hiệu ứng tương tự. Thành quả sẽ rất bất ngờ đấy!

Hãy note lại và vác máy đi cùng trải nghiệm những ý tưởng tuyệt vời của bạn nào!

Nguồn: Lomography.com & http://store.analoguehouse.com

Prev Vũ - Quyên
Next Xóm Cồn 9.2013

Comments are closed.