5 thủ thuật để nâng cao khả năng chụp đồ ăn

Chụp ảnh đồ ăn (Food photography) cũng là một trong những thử thách khó khăn trong vô vàn các thể loại nhiếp ảnh ngoài kia. Cũng giông học vẽ, bạn thường bắt đầu với ô vẽ trắng và khung giá vẽ. Lớp chồng lên lớp, bạn tự đúc kết cho mình kinh nghiệm cho bản thân mình đến một lúc nào đó bạn sẽ cân bằng được giữa vật chất và nghệ thuật.

Mọi thứ trong bức ảnh đều là sự quyết định của người cầm máy. Mỗi yếu tố, mảnh ghép trong ảnh là sự sắp đặt hoàn hảo theo ý của người cầm máy.

Những sự việc khó sẽ khiến cho bạn nản lòng, tôi biết điều đó, bạn là 1 đầu bếp, 1 người sắp xếp tạo mẫu (stylist), một người cầm máy ảnh. Khi bạn đạt đến một trình độ cơ bản về các kỹ thuật sử dụng máy ảnh thì câu hỏi đặt ra là “What’s next? (Bạn sẽ làm gì tiếp? ” Tôi đã thử qua rất nhiều trường phái và nhiều thể loại chụp ảnh và tôi phát hiện ra là mình rất có hứng thú với chụp ảnh đồ ăn (food photography). Chụp thức ăn là bạn kể câu chuyện của bạn, cho dù là bạn có thể chụp các loại cockatail trong một bữa tiệc hay là bạn nấu và chế biến gà nướng tại nhà, thì với nhiếp ảnh bạn sẽ kể câu chuyện về thức ăn theo ý của bạn.Vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng chụp thức ăn với các kiến thức cơ bản? Nhiều cách chụp nghe có vẻ rất là khó nhưng tôi sẽ giúp cho các bạn 1 vài thủ thuật để các bạn có thể có những cái nhìn cơ bản nhất về Food photography.

   11_Tip05_Neutral_BG1

1. Chọn góc của bạn

Thông thường thì chỉ có 1 vài góc nhìn cơ bản trong chụp thức ăn nhưng bạn cần phải quyết định và chọn cách thể hiện theo ý muốn của bạn. Vị trí bạn đặt máy ảnh sẽ ảnh hưởng đến câu chuyện mà bạn muốn kể đến.

Nghĩ đến món ăn trước, hình dạng, kích thước độ dày mỏng và yếu tố đặc biệt trên món ăn, sau đó tìm vị trí mà bạn cảm thấy ở đó có ánh sáng tốt nhất và chất lượng tốt nhất cho hình ở các vị trí sáng (highlight). Một số loại đĩa nhìn rất tốt khi bạn chụp từ bên trái sang hoặc khi bạn chụp từ trên xuống.  Nhìn vào hình bánh cupcake ở bên dưới, hình xoắn ốc và một vài miếng bánh nằm ngoài hẳn khung hình trong ảnh chụp từ trên xuống, người xem sẽ không thấy được kích thước và hình dạng của bánh khi chụp từ trên xuống.

02_Tip01_45_vs_90_Cupcakes

Nhưng trong trường hợp bánh ở hình dưới đây, hình chụp từ trên xuống cho ta 1 câu chuyện rõ ràng hơn về các món trong ảnh bao gồm các các lát chanh và trông thú vị hơn hình chụp từ trước bánh với hậu cảnh là các lát chanh.

02_Tip01_45_vs_90_Tacos

2. Tìm kiếm những khung cảnh xung quanh

Khi chụp từ phía trước của món ăn, cố gắng kiếm cho mình những hậu cảnh và tiền cảnh tốt và trải nghiệm với chúng. Sử dụng không gian trông xung quanh để kể thêm về câu chuyện của bạn. Thêm vào các chi tiết nhỏ xung quanh món ăn chính như gia vị, vật trang trí liên quan đến món ăn. Gia vị, nước chấm, dầu và các dụng cụ bếp sẽ giúp người xem biết được món ăn đó được chế biến như thế nào.

Những cái hộp, chai nước, v.v. có thể nói lên được món ăn hoặc thời gian mà món ăn đó được chế biến. Hãy sắp xếp chúng ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh sẻ giúp bạn có bức ảnh tốt hơn.

03_Tip02_Props

3. Tự nhiên là cách chỉnh sửa tốt nhất

Ánh sáng là “vua” (Light is a king), và việc sử dụng ánh sáng tốt sẽ cho bạn những bức ảnh tốt hơn là kỹ năng sử dụng ánh sáng yếu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng ánh sáng là yếu tố quyết định trong ảnh của bạn.

Sử dụng một số các công cụ đơn giản như các tấm phản trắng hoặc đen và một số các vật dụng khác để tạo nên nguồn ánh sáng thật sự tự nhiên trong ảnh.

07_Tip03_Final_Image

4.  Sử dụng các đường và lớp trong ảnh

Với tất cả những mảnh, miếng của đồ ăn cũng như các yếu tố gia vị trong ảnh, tại sao ta không tạo thành những chủ đề phụ trong đó? Việc này đòi hỏi bạn phải có cái nhìn về bố cục về đường nét và lớp trong ảnh. Bạn sử dụng các vật trang trí hoặc các gia vị để tạo đường nét và lớp có ảnh hưởng đến ảnh của bạn. Các vị trí này sẽ hướng ánh mắt của người xem đến món chính của bạn.

Bạn có thể dùng một số vật dụng như dao, muỗng để tạo đường dẫn như ví dụ ở hình dưới, cái muỗng tạo thành một đường dẫn hướng mắt người xem đến món kem được làm với đào.

08_Tip04_Lines

Trước khi chụp từ trên xuống cũng nên để ý sắp xếp các vật dụng để giúp bớt trống cho bức ảnh hoặc tạo hướng nhìn về món chính như hình dưới. So sánh hình sắp xếp dao nỉa và không sắp xếp thì bạn sẽ thích hình nào hơn?

09_Tip04_LeadingLines_vs_FramingLines

Bố cục và sắp xếp các vật dụng trong ảnh theo các lớp là một công việc đòi hỏi bạn phải chú ý. Miếng pho mát (Brie) dưới được chụp từ trước đến với các yếu tố trang trí được xếp thành các lớp giúp cho bạn có cái nhìn tập trung vào chủ thể

10_Tip04_Layers

5. Kiểm soát màu sắc

Đôi khi bạn muốn sắp xếp các vật dụng vào trong ảnh thức ăn nhưng đó cũng là lỗi hay mắc phải khi màu sắc của các vật dụng đó có thể ảnh hưởng đến món ăn của bạn. Hãy sử dụng các vật dụng có màu trung tính, tự nhiên để tránh các trường hợp màu đá nhau ở trong ảnh của bạn

11_Tip05_Neutral_BG1

Bài viết của tác giả Skyle Burt | Dịch bởi haitrinh.com

Prev Chiều nắng
Next Trẻ và Mèo

Comments are closed.