10 thủ thuật chụp ảnh biển

Một số mẹo nhỏ để có bức ảnh chụp biển đẹp. Nguồn: digitalphotography school

1. Tìm điểm nhấn cho bức ảnh

Thông thường khi nhắc đến ảnh biển thì bạn sẽ nghĩ ngay đến mây, trời và biển mà quên đi một bức ảnh đẹp cần phải có điểm nhấn. Tại sao không để ý hoặc có thể sắp đặt 1 tí để có được 1 điểm nhấn cho bức ảnh của bạn thêm đặc sắc ví dụ như chuẩn bị 1 con ốc để làm điểm nhấn cho ảnh.

chup-canh-bien-dep

2. Chú ý đến tiền cảnh

Các ảnh phong cảnh biển thường rất dễ trở nên đơn điệu với hậu cảnh chỉ là đường chân trời nơi trời gặp nước. Vì thế, hãy làm cho ảnh trở nên sống động hơn bằng việc tìm một cái gì đó đặt ở tiền cảnh, như những mỏm đá chẳng hạn. Khép khẩu nhỏ để cả tiền cảnh và hậu cảnh càng nét nhiều càng tốt.

chup-canh-bien-dep_1

3. Chụp ảnh đứng

Mặc dù thông thường ảnh phong cảnh biển thường được chụp ngang, nhưng đôi lúc ở những bãi biển hoặc những cảnh nhất định, việc xoay dọc máy ảnh để chụp cũng có thể tạo nên những bức ảnh ấn tượng, nhất là khi phần tiền cảnh có các cảnh vật thú vị, như khối đá nhô ra biển hay tạo hình của những đám mây vần vũ chẳng hạn

chup-canh-bien-dep_2

4. Màu sắc 

Chú ý đến 1 số thời điểm ánh sáng thật đẹp và hãy chuẩn bị cho mình 1 bộ kính lọc (filter) để có thể có được sự kết hợp tốt nhất về màu sắc của biển, trời và ánh sáng

chup-canh-bien-dep_3

5. Chi tiết

Thỉnh thoảng bạn nên chú ý vào các chi tiết nhỏ đặc trưng của biển như rêu, vỏ ốc

chup-canh-bien-dep_4

6. Thêm người vào ảnh

Thêm người vào ảnh biển với màu sắc của hoàng hôn hay bình minh sẽ làm cho bức ảnh của bạn thêm thú vị

chup-canh-bien-dep_5

7. Chú ý đến mùa và sự thay đổi của thủy triều

Quang cảnh bờ biển có thể rất khác biệt theo thời điểm trong ngày và theo mùa, nhất là thủy triều, vì thế hãy chú ý tới các cảm xúc khác nhau mà mỗi bức ảnh ở cùng một nơi nhưng với các thời điểm khác nhau có thể mang lại. Nếu có thể, hãy tới các bờ biển vào những thời điểm khác nhau trong ngày, khác nhau trong năm, nhìn ngắm sự khác biệt giữa bình minh và hoàng hôn ở những thời điểm khác nhau đó. Chụp và cảm nhận, bạn sẽ thấy cùng một nơi nhưng có thể có rất nhiều bức ảnh với những cảm xúc khác biệt.

chup-canh-bien-dep_6

8. Ảnh phản chiếu

Ảnh phản chiếu luôn là 1 bức ảnh thú vị nhưng hãy cẩn thận vì nó có thể làm hỏng ảnh của bạn ;).

bi-quyet-chup-canh-bien-dep

9. Sự chuyển động của nước

Một phần không thể thiếu khi chụp biển đó là sự chuyển động của nước hoặc sóng biển, hãy thử chụp với tốc độ chậm để có những bức ảnh ấn tượng về mặt nước.

bi-quyet-chup-canh-bien-dep_1

10. Quan sát xung quanh

Không nhất thiết lúc nào cũng phải có biển trong ảnh biển, bạn có thể quan sát xung quanh và ghi nhận những sự việc xảy ra ở đó ví dụ như một chiếc máy bay bay qua, người đi bộ trên bãi biển .v.v. và hãy trải nghiệm qua mỗi bức ảnh bạn chụp vì bạn sẽ không biết chuyện gì sẽ đến khi bạn cầm máy.

Chúc mọi người có những tấm ảnh biển đẹp – Hải Trình lược dịch :D

Prev Cháo Bò
Next Huế, mùa mưa lũ

Comments are closed.